เเม่เครียด หนูน้อยวัย 5 ขวบถูกทักว่าอ้วน ตั้งคำถามเมื่อไหร่จะเลิกทักทายกันด้วยขนาดรูปร่าง?

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความขอคำปรึกษาจากชาวเน็ตในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก เกี่ยวกับเรื่องที่ลูกสาววัย 5 ขวบ โดนคนทั่วไปทักว่าอ้วน หรือเเม้เเต่คนที่ไม่รู้จักก็ตาม มักเรียกว่า ‘น้องอ้วน’ จนคุณเเม่เกิดอาการเครียด เนื่องจากน้องมีการตัดพ้อ เเละทานข้าวน้อยลง คุณเเม่เป็นห่วงเเละอยากให้ทุกคนหยุดการกระทำเเบบนี้สักที

โดยคุณเเม่ได้โพสต์ข้อความว่า “การทักทายด้วยลักษณะของรูปร่าง ไม่มีใครชอบไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ใช่มั้ยคะ ลูกสาวอายุ 5 ขวบสูง 115 cm น้ำหนัก 32 กิโลกรัม ไปไหนใครๆก็จะเรียกนางว่าน้องอ้วน แม้แต่คนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยเห็นหน้ากันเลย ทุกคนทักแบบนี้ อ้วน อ้วน อ้วน จนวันหนึ่งแม่จะพาไปเที่ยว บอกให้นางเลือกชุดสวยๆ มาใส่ นางตอบแม่กลับมาว่า น้องใส่อะไรก็ไม่สวยหรอกแม่ เพราะน้องอ้วน และช่วงนี้นางกินข้าวน้อยลง พูดถึงแต่เรื่องที่ว่า น้องผอมลงนิดหน่อยแล้วนะ เพราะน้องกินน้อย น้องกินผัก แม่ลำบากใจเวลามีคนมาทักน้องแบบนี้ และได้แต่บอกนางว่า ถึงลูกจะตัวใหญ่ แต่ลูกก็น่ารักเสมอ ลูกมีข้อดีหลายอย่าง ขนาดตัวไม่สำคัญเลย แต่ลึกๆ นางก็คงเสียความมั่นใจไปแล้ว เมื่อไหร่??? จะเลิกทักทายกันด้วยขนาดของรูปร่าง????”

หลังจากนั้นก็มีคนมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก เเละบางคนก็เเสดงความเห็นด้วยการลงรูปถ่ายลูกหลานของตนเองที่มีลักษณะน่ารัก จ้ำม้ำเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม การพูดถึงเรื่องรูปร่างของคนอื่นไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ ควรมีมารยาทสังคมสักนิด เนื่องจากเรื่องเเบบนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากพอสมควรสำหรับคนบางคน