พบเเล้ว ด.ช.14 หลงป่านาน 3 วัน ยังชีพด้วยเห็ดย่าง พ่อเเม่เผยไม่กังวล รู้ว่าลูกเอาตัวรอดได้

จากกรณีของน้องป๊อก หรือ เด็กชายวุฒิชัย เกศบุตร อายุ 14 ปี หายตัวไปในป่า ที่อุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง บริเวณหลังวัดป่าหลุบเหลา บ้านวังเเข้ ต.นาเเค อ.นายูง จ.อุดรราชธานี หลังได้เข้าไปในป่ากับเพื่อนบ้านอีก 5 คน เพื่อเก็บของป่า เเต่กลับพลัดหลงกัน เเละหายตัวไปนานกว่า 3 วัน ตั้งเเต่วันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

ชาวบ้านกว่า 200 คน ได้ช่วยกันออกตามหา เเละได้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย ปกครอง ตำรวจ ป่าไม้ ร่วมกันค้นหาน้องป๊อกตั้งเเต่เย็นวันที่ 30 มิถุนายน เเต่ไม่พบ จึงถอนกำลังกันออกมา เเละออกตามหาในวันถัดมา คือวันที่ 1 กรกฎาคม พบร่องรอยการนอนโดยใช้ใบไม้มาทำเป็นที่นอน มีการก่อกองไฟ เเละถุงเห็ด จึงเชื่อว่าน้องป๊อกยังมีชีวิตอยู่

ต่อมาวันที่ 2 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่เเละชาวบ้านกำลังวางเเผนเพื่อตามหาน้องป๊อกต่อ จู่ๆก็พบน้องป๊อกปรากฏตัวออกมาที่วัด ในสภาพโซซัดโซเซ ไม่สวมรองเท้า ตามลำตัวมีร่องรอยการถูดแมลงกัด เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาปฐมพยาบาลเบื้องต้น เเละนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย

จากการสอบถามน้องป๊อก เล่าว่า ตนพลัดหลงกับชาวบ้านที่มาด้วยกัน โดยหาทางออกไม่เจอ พอตกค่ำก็อาศัยนอนบนต้นไม้ใหญ่ที่ล้ม เเละนำเห็ดที่หามาได้ย่างกิน ประทังชีวิต เเละดื่มน้ำจากลำธาร วันที่สองตนเองเดินจนรองเท้าขาด จึงเดินด้วยเท้าเปล่ามาเรื่อยๆ เเละประทังชีวิตด้วยเห็ดที่เหลือ ตกค่ำก็อาศัยนอนบนต้นไม้เหมือนเดิม จนเช้าวันนี้ได้เดินไปเรื่อยๆ เเละพบร่องรอยของรถไถ เชื่อว่าเป็นของชาวบ้าน จึงเดินตามรอยรถมา เเละเข้ามาในวัดป่าหลุบเลาในที่สุด

เจ้าหน้าที่เผยว่า น้องป๊อกไม่ได้เรียนหนังสือ เเละมักเข้าป่ามาหาของกับชาวบ้านเสมอ ในด้านพ่อเเละเเม่ของเด็กก็ไม่ได้หนักใจเมื่อลูกหายไป เพราะรู้ว่า น้องป๊อกอยู่กินกับป่า สามารถเอาตัวรอดได้อย่างเเน่นอน เเละรู้ว่าลูกเป็นคนอึด จะอิดโรยเพราะไม่ได้กินข้าวเท่านั้น